Lắp Đặt Chiller

Cơ Điện Lạnh Phú An Gia, Chuyên Bảo Trì, Sửa Chữa, Lắp Đặt Chiller, máy làm lạnh công nghiệp tại Bình Dương – Bình Phước. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, chúng tôi cung cấp các giải pháp làm lạnh đáng tin cậy và hiệu quả cho ứng dụng trong công nghiệp.

Các dịch vụ của chúng tôi bao gồm bảo trì, sửa chữa, lắp đặt chiller và các thiết bị làm lạnh công nghiệp, đảm bảo chúng hoạt động bình thường và hiệu suất tối ưu.

Chúng tôi cung cấp dịch vụ sửa chữa, lắp đặt chiller qui trình nhanh chóng kịp thời và hiệu quả để giải quyết mọi vấn đề có thể phát sinh. Chúng tôi tự hào về cam kết của mình đối với sự hài lòng của khách hàng và cố gắng cung cấp các dịch vụ làm lạnh chất lượng cao, đáp ứng theo nhu cầu riêng biệt của từng khách hàng.

Hãy tin tưởng Phú An Gia về bảo trì, sửa chữa, Lắp Đặt Chiller và cho mọi nhu cầu về máy làm lạnh công nghiệp của Qúy vị.

Lắp Đặt Chiller 1
Hệ thống Chiller điều hòa trung tâm, công nghệ Inveter Danfoss USA

Điện Lạnh Phú An Gia – Cung Cấp, Bảo Trì, Sửa Chữa, Lắp Đặt Chiller.

Hệ thống Chiller là một thuật ngữ chắc có lẽ còn khá xa lạ và mới mẻ với nhiều người trong chúng ta, tuy nhiên chúng lại là một hệ thống không thể không có trong ngành công nghiệp làm lạnh. Hệ thống Chiller ngày càng phổ biến và được ứng dụng trong nhiều ngành khác nhau.

Trong bài viết này xin mời Qúy vị và các bạn cùng Điện Lạnh công nghiệp Phú An Gia đơn vị chuyên lắp đặt chiller tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống lạnh Chiller nhé!

♦ XEM THÊM Các Dịch Vụ Điện Lạnh Phú An Gia Đang Cung Cấp:

Hệ Thống Chiller Là Gì?:

Chiller là máy sản xuất ra nước lạnh, nước lạnh dùng để cung cấp và ứng dụng cho nhiều nhu cầu và mục đích khác nhau. Chiller thường dùng lắp đặt cho các nhà máy sản xuất công nghiệp, điều hòa không khí trong các tòa nhà, trung tâm thương mại lớn. Lắp cho kho lạnh bảo quản, kho lạnh chế biến, vv…

Hệ thống chiller dùng trong điều hòa không khí còn được gọi là hệ thống điều hòa trung tâm chiller. Là loại máy phát sinh ra nguồn nhiệt lạnh để làm lạnh không khí, làm lạnh các đồ vật, thực phẩm.

Hệ thống chiller là máy làm cho nước xuống nhiệt độ lạnh dùng trong hệ thống điều hòa không khí trung tâm, sử dụng nước là chất tải lạnh. Nước sẽ được làm lạnh tại bình bay hơi và được bơm đi qua các dàn trao đổi nhiệt để điều hòa không khí hoặc đi qua máy sản xuất để giải nhiệt cho các đồ vật cần giải nhiệt tùy theo nhu cầu mục đích sử dụng.

Lắp đặt chiller - Mô hình hệ thống điều hòa trung tâm chiller
Sơ đồ, mô hình hệ thống chiller điều hòa trung tâm

Lắp Đặt Chiller – Máy Chiller gồm có 5 bộ phận chính của chu trình cơ bản.

 • Máy nén / Compressor
 • Van tiết lưu / Expansion valve
 • Thiết bị ngưng tụ / Condenser
 • Thiết bị bay hơi / Evaporator
 • Tủ điện nguồn và tủ điện điều khiển

– Máy nén / Compressor:
Máy nén là động cơ, bộ phận chính của chiller “máy nén được đặt giữa dàn bay hơi và dàn ngưng tụ”. Máy nén hoạt động để tạo ra sự chênh lệch áp suất của môi chất lạnh, để nén đưa môi chất lạnh di chuyển tuần hoàn quanh hệ thống.

Máy nén lạnh có nhiều loại, thiết kế và cấu tạo, đặc điểm khác nhau: Máy nén xoắn ốc, máy nén piston kín, máy nén piston bán kín, máy nén trục vít, máy nén ly tâm.

– Thiết bị ngưng tụ / Condenser:
Thiết bị ngưng tụ được đặt sau máy nén và trước van tiết lưu. Tại thiết bị ngưng tụ môi chất lạnh được nén lên áp suất cao trở thành trạng thái lõng và đi qua van tiết lưu.

Có hai lại thiết bị ngưng tụ chính đó là: Giải nhiệt bằng nước và giải nhiệt bằng không khí.

+ Thiết bị ngưng tụ giải nhiệt bằng nước:
Thông thường được cấu tạo bằng ống đồng dạng ống chùm, đặt trong bình hình trụ. Như nói ở trên, tại thiết bị ngưng tụ môi chất lạnh được nén lên áp suất cao nên sinh ra nhiệt nóng.

Nước được bơm dẫn tuần hoàn từ tháp giải nhiệt “cooling tower” vào thiết bị ngưng tụ để hạ nhiệt, quá trình trao đổi nhiệt nước sẽ nóng lên lại được chảy về tháp giải nhiệt và giải phóng nhiệt nóng ra môi trường.

+ Thiết bị ngưng tụ giải nhiệt bằng không khí:
Thiết bị ngưng tụ giải nhiệt bằng không khí hoàn toàn khác với thiết bị giải nhiệt bằng nước, không dùng tháp giải nhiệt mà dùng quạt gió. Cấu tạo gồm nhiều lớp ống đồng và cánh nhôm mõng để tản nhiệt, nhiệt nóng tại đây được quạt gió hút thổi giải phòng ra môi trường.

– Van tiết lưu:
Van tiết lưu được đặt giữa dàn ngưng tụ và dàn bay hơi. Van tiết lưu có nhiệm vụ thay đổi lưu lượng môi chất lạnh đi qua phụ thuộc nhiệt độ. Có hai loại van tiết lưu thường dùng trong hệ thống lạnh, đó là van tiết lưu nhiệt và van tiết lưu điện tử:

Van tiết lưu nhiệt:
Van tiết lưu nhiệt là loại van tiết lưu dựa vào sự thay đổi nhiệt độ tại điểm đo, để thay đổi lưu lượng môi chất lạnh đi qua van. Được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống lạnh công nghiệp, dân dụng, quy mô vừa và lớn.

Van tiết lưu điện tử:
Van tiết lưu điện tử là loại van tiết lưu dựa vào một hay nhiều tín hiệu đo được tại một hay nhiều vị trí trong hệ thống lạnh, để điều chỉnh lưu lượng của môi chất lạnh đi qua van. Van tiết lưu điện tử được áp dụng trong những hệ thống làm lạnh sử dụng công nghệ biến tần “Inverter”

– Thiết bị bay hơi:
Thiết bị bay hơi (dàn lạnh) hay còn có tên gọi khác là thiết bị sinh hàn. Là thiết bị trao đổi nhiệt giữa môi chất lạnh sôi ở áp suất, nhiệt độ thấp và nước “chất tải lạnh”, đối với máy chiller làm lạnh nước (Water chiller). Trao đổi nhiệt với môi trường không khí cần làm lạnh, đối với máy điều hòa không khí (Air conditioner).

– Tủ điện nguồn và tủ điều khiển:
Tủ điện nguồn và tủ điện điều khiển có thể được lắp riêng hoặc chung. Tủ điện nguồn cấp điện đến hệ thống máy làm lạnh, gồm có bộ khởi động, đóng ngắt mạch, thiết bị giám sát công suất và tốc độ động cơ, vv..

Tủ điện điều khiển gồm các thiết bị theo giỏi, kiểm soát, điều chỉnh hiệu suất của toàn bộ hệ thống lạnh. Thiết bị bảo vệ, cảnh báo các lỗi, sự cố và tự động ngắt điện để an toàn cho hệ thống lạnh. Có thể lắp đặt hệ thống thông minh BMS để theo giỏi giám sát và quản lý từ xa

Ngoài các thiết bị chính như trên thì còn có thêm 1 số thiết bị khác. Thông thường Chiller được sản xuất nguyện cụm không tách rời. Thiết kế lắp đặt chiller phải đạt tiêu chuẩn theo ARI.

Chiller cũng được phân loại khác nhau như:

 • Phân loại theo máy nén gồm có 4 loại chính: Máy Piston, máy nén trục vít, máy nén xoắn ốc, máy nén ly tâm.
 • Phân loại theo thiết bị ngưng tụ: Chiller giải nhiệt nước/water cooled (cooling tower), chiller giải nhiệt gió/Air cooled (Air Fan)
 • Loại thiết bị hồi nhiệt/heat recovery.
 • Loại lưu lượng qua bình bay hơi không thay đổi hoặc thay đổi lưu lượng nước.

Hệ thống điều hòa trung tâm chiller – Lắp đặt chiller:

Lắp đặt chiller điều hòa không khí gồm có những phần cơ bản như sau:

 • Cụm Chiller trung tâm “Water chiller”
 • Hệ thống bơm nước lạnh và đường ống tuần hoàn nước lạnh
 • Hệ thống bơm nước giải nhiệt và đường ống thuần hoàn nước giải nhiệt “cooling tower” (đối với chiller giải nhiệt bằng nước)
 • Hệ Thống tải trao đổi nhiệt sử dụng trực tiếp: PAU, AHU, FCU.
 • Hệ Thống tải trao đổi nhiệt sử dụng gián tiếp: Hệ Thống đường ống dẫn gió lạnh thổi đến các phòng cần điều hòa
 • Các van điều chỉnh ống gió, lưu lượng gió, miệng gió: VCD, OBD,vv…
Lắp đặt chiller 5
Cụm máy chiller “Water Chiller” trong hệ thống điều hòa trung tâm chiller

Cụm Chiller Trung Tâm “Water Chiller” – Lắp Đặt Chiller

Cụm máy chiller là trung tâm của hệ thống, được ví như trái tim của hệ thống chiller. Đây là cum máy, là bộ phận quan trong nhất của hệ thống chiller. Bộ phận này có giá thành cao nhất và cũng tiêu thụ điện năng lớn nhất trong hệ thống điều hòa chiller.

Cụm chiller trung tâm được sản xuất theo công suất định sẵn tại các nước có nền công nghệ cao. Tùy thuộc theo các công trình, dự án, tòa nhà hay nhà máy cần lắp đặt để lựa chọn năng suất lạnh theo yêu cầu, lắp đặt công suất phù hợp.

Cụm chiller trung tâm thường nhập khẩu từ các thương hiệu hàng đầu trên thế giới như: Trane, York, Carrier, Copeland, Emerson – Mỹ. Danfoss – Pháp. Bitzer – Đức. Hitachi, Daikin – Nhật Bản, vv…

Lắp đặt chiller 3
Mô hình, cấu tạo cụm chiller trung tâm “Water chiller

Bơm nước lạnh, đường ống nước và hệ thống tải lạnh – Lắp đặt chiller

– Bơm nước lạnh:
Bơm nước lạnh qua Chiller đến tải sử dụng trực tiếp (Trao đổi qua tấm PHE, AHU, FCU, PAU.v.v.). Hiệu suất cao hơn nếu mổi chiller có riêng một bơm cho mình, bơm là loại bơm cột áp cao dùng cho nhà cao tầng, độ ồn nhỏ.

Lưu lượng nước từ bơm qua chiller luôn phải được giử ổn định. Không tăng hoặc giảm công suất và lưu lượng bơm bằng biến tần nếu không có sự kết hợp có khoa học của hệ thống.

Công suất bơm được chọn dựa vào cột áp nước và lưu lượng nước “lưu lượng có sẳn theo thông số Chiller đã chọn”. Việc tính toán cột áp bơm nước có phần phức tạp, cần phải dựa vào nhiều thông số như: Lưu lượng nước, độ dài đường ống, độ cao. Sụt giảm áp suất qua co, cút, tê, PAU, AHU, FCU, vv…

Lắp đặt chiller 4
Bơm nước trong hệ thống điều hòa trung tâm chiller

– Đường ống nước:
Đường ống nước thường thiết kế lắp đặt bằng ống thép không chuyền nhiệt. Ngày nay đường ống nước trong hệ thống chiller thường thiết kế sang dùng ống nhựa PPR, chứ không dùng ống kim loại như trước đây. Một số công trình, dự án đã và đang dùng ống loại này hiện đang sử dụng rất tốt.

Lựa chọn kích thước đường ống dựa vào lưu lượng mà nó chuyên chở. Đường ống nhỏ quá dẩn đến tổn thất áp suất nước, đồng thời đường ống phải chịu áp suất cao khi làm việc. Đường ống quá lớn sẽ dẩn đến lãng phí do giá thành tăng cao “Đơn giá nhân công và vật tư tăng”. Tùy theo lưu lượng nước để chọn kích thước đường ống, nên dựa theo catalog nhà sản xuất.

Kho lạnh Phú An Gia
Sơ đồ hệ thống bơm nước, điều hòa không khí trung tâm chiller

– Hệ thống tải lạnh trong điều hòa trung tâm: AHU, FCU, PAU.

+ AHU: Là thiết bị trao đổi nhiệt và xử lý không khí, xử lý độ ẩm tạo sự trong sạch không khí trong hệ thống chiller. AHU được nối với ống gió chính và nhiều ống gió phụ khác nhau.

Đường ống gió cấp để đưa vào không gian cần điều hòa, đường ống gió hồi để đưa gió từ không gian cần điều hòa hồi về AHU. AHU có nhiều dàn coil “ống đồng, cánh nhôm”, lớp lọc bụi theo yêu cầu cần xử lý không khí cho không gian cần điều hòa.

+ FCU: Là thiết bị dùng cho không gian cần điều hòa nhỏ hơn hoặc những không gian nhỏ mà nơi đó đường ống gió của AHU không đến được. Hoặc lắp cho không gian cần điều hòa có yêu cầu về nhiệt độ và độ ẩm riêng, khác với hệ thống AHU đang có sẵn.

+ PAU: Được xem là thiết bị đảm nhiệm chức năng xử lý gió tươi như lọc khí, làm lạnh, gia nhiệt, tách ẩm, trước khi đưa vào AHU và  FCU, không khí cấp từ thiết bị PAU luôn khô hơn so với không khí trong phòng điều hòa.. Thành phần và công việc còn lại sẽ được AHU và FCU kết nối xử lý.

Là thiết bị dùng để xử lý không khí tươi sơ bộ với tên đầy đủ là Primary Air Units. Không khí sau khi đi ra sẽ được đưa vào trong AHU hoặc FCU hòa trộn với khí sau đó cấp vào phòng sạch. Thiết bị này thường dùng trong các khách sạn, cơ sở khám chữa bệnh, bệnh viện và các phòng sạch nhau.

Ưu và nhược của hệ thống điều hòa trung tâm chiller. Ứng dụng của chiller – Lắp đặt chiller

– Ưu điểm:

 • Công suất lớn: Đối với cụm chiller giải nhiệt bằng nước có thể lựa chọn lắp đặt công suất từ 5 ton đến hàng nghìn ton lạnh
 • Hoạt động ổn định và bền bỉ, tuổi thọ cao
 • Có nhiều cấp giảm tải, cho phép điều chỉnh công suất tùy theo phụ tải bên ngoài. Một máy thường có từ 2 đến 5 cấp giảm tải, đối với hệ thống có công suất lớn thường lắp đặt nhiều cụm máy nên tổng số cấp giảm tải có thể lớn hơn.
 • Thích hợp lắp đặt mọi công trình, dự án từ vừa đến lớn hoặc rất lớn
 • Nhiệt độ và độ ẩm ổn định, không khí sạch trong lành

– Nhược điểm:

 • Lắp đặt và vận hành phức tạp, cần có trình độ chuyên môn
 • Phải có phòng máy riêng và người chuyên trách vận hành
 • Cần có vị trí đặt máy rộng, trong các tòa nhà thường đặt dưới tầng hầm
 • Bảo dưỡng và sửa chữa cũng phức tạp, cần có trình độ chuyên môn

Lắp đặt chiller – Ứng dụng của chiller “Water chiller”. Máy làm lạnh nước

Hệ thống chiller là một hệ thống làm lạnh có công suất lớn và hiện đại. Ngày nay Lắp Đặt Chiller ngày càng phổ biến và được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp lạnh khác nhau:

Lắp đặt chiller trong ngành sản xuất các sản phẩm từ nguyên liệu nhựa:
Trong quá trình chế tạo những sản phẩm từ nhựa, cần sử dụng nước lạnh để làm mát khuôn nhanh chóng.

Việc kiểm soát trạng thái từ lỏng sang rắn của nhựa vô cùng quan trọng và cần đặc biệt chú ý do nó ảnh hưởng rất lớn đến năng suất, cũng như chất lượng sản phẩm. Máy làm lạnh nước chiller giải quyết được điều đó rất tốt và hiệu quả.

Nước lạnh từ chiller được đưa vào máy sản xuất nhựa, giúp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hạ nhiệt của khuôn nhanh chóng. Nếu khuôn không được giải nhiệt nhanh và liên tục, sẽ xuất hiện quá trình chuyển nhiệt từ từ làm thay đổi hình dạng và bề mặt sản phẩm.

Nếu khuôn được giải nhiệt tốt, nguyên liệu nhựa sẽ được thổi đều vào trong khuôn, giúp sản phẩm làm ra sẽ tốt hơn, bóng đẹp hơn.

Lắp đặt chiller ứng dụng trong In ấn:
Trong công nghệ in ấn chiller có tác dụng hạ nhiệt độ của con lăn và làm nguội sản phẩm sau khi in sấy khô mực.

Lắp đặt chiller trong hệ thống HVAC (điều hòa không khí):
HVAC là một hệ thống điều hòa không khí có qui mô lớn hiện đại. Thường lắp đặt trong điều hòa không khi cho các tòa nhà và ứng dung trong công nghiệp. Thời gian sử dụng bền bỉ có thể lên đến 15 – 20 năm.

Lắp đặt chiller trong công nghệ sản xuất và bảo quản đồ uống như: Bia, nước giải khát.
Trong công nghệ sản xuất bia, qui trình rất nghiêm ngặt. Theo yêu cầu phải được làm lạnh thì chất lượng đầu ra của sản phẩm với đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Vì vậy trong các nhà máy sản xuất bia, nước giải khát không thể thiếu hệ thống chiller làm lạnh nước. Hệ thống chiller rất quan trọng và không thể thiếu trong các nhà máy sản xuất đồ uống lên men.

Lắp đặt chiller trong y tế:
+ Công nghệ chụp ảnh cộng hưởng từ “MRI” là một phương pháp tạo ra hình ảnh của các cơ quan bên trong cơ thể con người. Trong ngành y tế các thiết bị này thường được sử dụng để phân biệt mô bệnh học, nghĩa là một khối u, từ các mô bình thường.

Hệ thống Chiller được sử dụng để loại bỏ nhiệt từ máy quét “MRI” và chuyển nó vào ête không khí xung quanh hoặc một nguồn nước như một tháp làm mát.

Phú An Gia đơn vị cung cấp dịch vụ bảo trì, sửa chữa, lắp đặt chiller

Công ty TNHH Cơ điện lạnh Phú An Gia là đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín tại Bình Dương, Bình Phước và các tỉnh lân cận. Chuyên sửa chữa, bảo trì, lắp đặt chiller.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điện lạnh công nghiệp, đội ngũ chuyên gia của Phú An Gia cam kết cung cấp các dịch vụ hàng đầu để đảm bảo máy làm lạnh hoạt động trơn tru trong các môi trường công nghiệp và thương mại khác nhau.

Đội ngũ chuyên viên kỹ thuật lắp đặt chiller với sự hiểu biết sâu sắc về các dòng máy làm lạnh khác nhau và sử dụng các kỹ thuật tiên tiến để chẩn đoán và giải quyết mọi vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Cho dù đó là bảo trì định kỳ, sửa chữa khẩn cấp hay tối ưu hóa hệ thống, Đội ngũ lắp đặt chiller của Phú An Gia đều cung cấp các giải pháp đáng tin cậy và tiết kiệm chi phí để đáp ứng nhu cầu riêng biệt của khách hàng.

Sự cống hiến của họ cho chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng đã khiến họ trở thành sự lựa chọn đáng tin cậy trong ngành nhiệt lạnh công nghiệp.

Phú An Gia đợn vị chuyên Lắp Đặt Chiller hi vọng bài viết trên đây sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích, giúp quý vị và các bạn thêm hiểu biết về hệ thống chiller trong điều hòa không khí và công nghiệp.

Xin trân trong cảm ơn Qúy vị và các bạn đã ghé thăm website của chúng tôi. Kính chúc Qúy vị cùng các bạn sức khỏe và thành đạt!
Để được tư vấn thêm về điện lạnh công nghiệp và kho lạnh, Qúy khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin và địa chỉ dưới đây:

THÔNG TIN LIÊN HỆ
* Điện Lạnh Công Nghiệp Phú An Gia
Địa chỉ cửa hàng: Số 19, tổ 2, đường ĐT 750, Ấp 2, xã Trừ Văn Thố, huyện Bàu Bàng, Bình Dương

* Công Ty Tnhh Cơ Điện Lạnh Phú An Gia
Địa chỉ công ty: Số 2034/D, đường ĐT 745, KP. Phước Hải, P. Thái Hòa, TP. Tân Uyên, Bình Dương
Điện thoại: 0274 626 8695 – Hotline: 0964 619 789
Zalo: 0964 619 789   –   Facebook

Gmail:      kithuatdienlanhphuangia@gmail.com    –    kholanhvachillerphuangia@gmail.com
Website:  https://kholanhphuangia.com                 –    https://dienlanhphuangia.com

5/5 - (4 bình chọn)
Chat ZALO Chat ZALO MessengerMessenger Hotline Hotline Hotline Hotline